bo gia- god father
Một tác phẩm viết về thế giới ngầm, quyền lực, luật lệ của Mafia. Tình tiết của nó như một ván cờ quốc tế, từng đường đi nước bước, từng cử chỉ hành động, đều được tính toán logic sắp đặt cẩn thận, chỉ một câu nói tưởng như đơn giản nhưng để lộ điểm yếu của Sonny đã là căn cứ cho kẻ thù hành động, đưa cả gia đình Corleone rơi vào cuộc chiến hoang tàn.
Tác phẩm kinh điển khác sách self-help ở chỗ cần một trải nghiệm sống nhất định mới có thể chiêm nghiệm được cái hay. Bố Già cũng là một tác phẩm như thế chứa đựng những bài học kinh doanh, đối nhân xử thế, về tình cảm gia đình, tình yêu, tình bạn… Là những điều mà bạn đọc có thể rút ra sau hàng loạt biến cố của gia đình Vito Corleone, sau sự kiện Ngũ gia đại chiến tắm máu New York.
Ông trùm Vito Corleone – nhân vật xuyên suốt câu chuyện, là nỗi khiếp sợ, kính nể trong lòng rất rất nhiều kẻ sống dưới luật lệ của ông. Vừa tàn nhẫn, vừa lương thiện, khôn lường, hiện thân của một người đàn ông mẫu mực. Ông làm mọi thứ cốt chỉ để bảo vệ gia đình, đi vào con đường Mafia cũng là một lựa chọn bất đắc dĩ “mãi đến lúc ấy Michael mới hiểu ra tại sao những con người như bố nó thà đi ăn cướp giết người còn hơn làm một thằng dân lương thiện. Con người có đầu óc nhất định không thể chấp nhận nổi sự nghèo đói, sợ sệt, nhục nhã của một thằng dân lành Sicile? Nó cùng mạt kinh khủng”. Đoạn này làm mình liên tưởng đến nhân vật của Nam Cao, sinh ra trong một xã hội mà sự lương thiện bị đày đọa, thì con người lương thiện ở xã hội đó cũng biến chất, theo nhiều cách khác nhau.
bo gia- god father
Vito ghét tình ái lăng nhăng trụy lạc, bởi vậy ông từ mặt thằng con nuôi từng rất yêu quý là đại tài tử Johnny do hắn ăn nên làm ra là bỏ bê vợ con, cho thằng Fred vào sổ đen vì lối sống tình dục đốn mạt. Kiên quyết bảo vệ những giá trị mà ông hằng tôn thờ. Thực ra chúng ta có thể thấy giá trị gia đình thể hiện ở cả gã cảnh sát xấu xa thông đồng với tội phạm buôn lậu ma tóe – Mc Closkey, cũng chỉ vì muốn cho vợ ấm no, con cái ăn học đàng hoàng. Ai cũng là kẻ chính nghĩa trong câu chuyện của mình…
Ông trùm tôn trọng quyền lực đến từ học thức: “một thằng luật sư xách cặp táp còn có giá trị hơn cả ngàn thằng mang súng”. Ông trân quý tình bạn, có cách đối nhân xử thế vô cùng khéo léo thu phục lòng người, mang khí chất của một người đàn ông xuất chúng, luôn giữ lời vì vậy từng câu nói của ông rất có trọng lượng. “Kẻ thù nguy hiểm thật, nhưng hãy giữ gần hơn cả những người thân tín”, như cách ông giữ Carlo dù hắn âm mưu giết con trai ông. Ông nói về nghệ thuật từ chối “phải làm sao cho cái lắc đầu của mình trông như gật vậy. mà tốt nhất là làm sao cho người ta khỏi bắt mình phải lắc đầu”.
Tác phẩm sẽ để lại trong lòng mỗi độc giả một ấn tượng khác nhau tùy theo cách tiếp cận của từng người. Có ai thấy thú vị với cách lý giải “tiếng sét ái tình” của Michael như mình không? Nó không giống những mục yêu đương lẩm cẩm hồi mới lớn, cũng không giống như tình yêu lý trí với Kay, thấy nàng duyên dáng thông minh, và một đứa con trai con gái hợp nhau thì yêu nhau. Đằng này không phải vậy, vừa nhìn thấy đã biết chính là con người này, khuôn mặt đó vừa nháng lên đã in sâu vào tâm khảm không thể nào bôi xóa.