ke truy tam thanh tich
Kẻ truy tầm thánh tích là cuốn sách phiêu lưu, giả tường, huyền bí mới nhất của nữ tác gia người Mỹ: Catherine Gilbert Murdock. Cuốn sách kể về cuộc truy tìm bảo vật vô cùng hấp dẫn với nhiều rủi ro và những điều kì diệu đã làm rung động hàng triệu trái tim độc giả. Nó giúp xây đắp niềm tin vào những giá trị tốt đẹp ẩn sâu trong lòng người – thứ giá trị đã bị dần mai một nơi con người thời Trung cổ cách đây 700 năm.
Năm Thánh 1350, châu Âu từ một vùng đất xinh đẹp, trù phú bỗng trở thành vùng đất chết bởi dịch hạch, chiến tranh và thiên tai tàn phá. Đã có vô vàn người Cơ đốc giáo nô nức hành hương đến Rome. Có hai nhân vật một già một trẻ cùng đồng hành trong dòng thác người chảy về vùng đất Thánh đó: Secundus và Thằng Nhóc. Trong khi Secundus có chiếc chìa khoá mở cổng địa ngục tra vừa mọi ổ khoá trên đời thì Thằng Nhóc lại có khả năng đặc biệt là hiểu và nói chuyện với loài vật. Họ đã cùng nhau nếm trải biết bao khó khăn và gian khổ trong cuộc phiêu lưu kì thú để truy tầm bảy thánh tích của Thánh Peter mà tương truyền chúng có thể hiện thực hoá những giấc mơ hoang đường nhất.
Cuộc phiêu lưu kì thú
Chưa bao giờ người đọc được dấn thân cùng nhân vật vào một hành trình dài đầy rẫy những điều lạ thường đến vậy. Vết thương trong lòng châu Âu những ngày giá lạnh đó vẫn chưa lên da non và bao phủ lên hai nhân vật trong suốt chuyến đi sắc màu ảm đạm và u buồn. Một bức tranh thực sự thê lương! Xuyên suốt tiểu thuyết là chuyến phiêu lưu kì lạ của họ vào những thử thách để có được: Xương sườn, răng, ngón tay, ống chân, tro, sọ, mồ của Thánh Peter. Mỗi một Thánh tích đánh dấu bằng một cuộc chạm trán vô cùng nảy lửa đòi hỏi nhiều công sức của cả hai nhân vật. Secundus phải vận dụng hết tất cả khả năng trộm cắp, cái đầu mưu mẹo và biệt tài phán đoán, nhìn xa trông rộng của một luật sư lão luyện. Còn Thằng Nhóc với sự nhạy cảm của một kẻ có khiếu nói chuyện với loài vật và trái tim nhân hậu đã bao phen giải cứu cả hai thoát khỏi những tình huống trớ trêu nhất. Mỗi một Thánh tích họ dành được đều không dễ dàng gì cùng với những đánh đổi và sự trả giá nhất định.
ke truy tam thanh tich
Xây dựng thành công hai hình tượng nhân vật với những nét tính cách trái ngược
Nữ văn sĩ đã để hai nhân vật với những nét đối lập nhau gặp gỡ và song hành cùng nhau trong hành trình biến giấc mơ trở thành hiện thực. Secundus là một kẻ tội đồ bị đày ải dưới địa ngục hàng ngàn năm với ước mơ lên thiên đàng còn Thằng Nhóc cứ ngỡ mình là quái vật trong khi bản thân là một thiên thần thực sự lại muốn trở thành một con người bình thường nơi trần thế. Hai nhân vật một già – một trẻ; một đầy âm mưu thủ đoạn – một trong sáng, ngây thơ; một lạnh lùng, tàn nhẫn – một giàu lòng nhân ái; một tên tội đồ – một người lương thiện…được đặt cạnh nhau như hai tính cách trong một bản thể đã bổ sung, hoàn thiện cho nhau. Một con quỷ đội lốt người muốn hưởng trọn niềm hạnh phúc của một thiên thần nơi thiên đàng. Còn một thiên thần lại không tự ý thức được vẻ đẹp của mình mà nhút nhát, sợ hãi và mặc cảm bởi sự khác biệt của chính mình. Suy cho cùng, dù có xấu xa đến mức nào, Secundus cũng đã bộc lộ được những giá trị “người” rất riêng trong sâu thẳm nội tâm còn Thằng Nhóc rốt cuộc đã nhận ra bản chất thật của mình và hạnh phúc được là chính nó.
Cốt truyện hấp dẫn dựa trên những chi tiết lịch sử có thật
Cuốn sách lấy bối cảnh Năm Thánh 1350 khi châu Âu là nạn nhân của chiến tranh, dịch hạch và nạn đói. Tại Rome giáo hoàng cũng sớm rời đi, di chuyển đến vùng Avignon của Pháp biến thành phố thành vùng đất hoang tàn, đổ nát và nội chiến liên miên. Những dòng người hành hương đã phải đi theo từng đoàn may mắn lắm mới có chỗ ngủ, thức ăn và nước uống. Các địa điểm như mộ của Thánh Peter và mộ của Thánh Paul, Mẹ Của Các Nhà Thờ… là nơi họ viếng thăm xuất hiện trong tiểu thuyết đều là các địa điểm có thật. Vì sao Thằng Nhóc lại được Secundus tin tưởng và giao phó cho giữ các Thánh tích mà lão phải khó khăn lắm mới truy tầm được? Bởi trong thời kì đó giá trị của Thánh tích là vô biên đối với cả vua chúa lẫn thường dân, chúng dễ bị đem ra cướp bóc và trao đổi với hi vọng đem lại những phép màu. Và cũng bởi vì Thằng Nhóc có trái tim của một thiên thần.
Cuốn sách khép lại cuối cùng cũng thoả mãn được trí tưởng tượng cũng như những tò mò nơi độc giả về một thời kì đau thương của nhân loại. Phút chót, các nhân vật cũng phần nào hoàn thiện được ước mơ của mình. Đặc biệt Thằng Nhóc – nhân vật người kể chuyện – đã có một kết cục viên mãn vượt xa những kì vọng mà nó đặt ra khi chấp nhận làm người hầu của Secundus để một lần biến khát vọng làm một thằng bé bình thường trở thành hiện thực.