Nhắm mắt để mở tâm trí
Tôi hay tự hỏi ngày vui của cuộc đời sao quá ít ỏi. Số ngày đi du lịch, ngày nhận lương đều có thể đếm được. Nhưng ngày hết tiền, ngày xui, ngày buồn lại không nhớ hết. Hóa ra cuộc đời lắm điều chua cay nhưng không hề thơm ngon như mì Hảo Hảo.
Thiền cho đời bớt chua cay – tôi nghĩ thế khi mới biết đến thiền. Thực hành thiền vô vàn khó khăn. Năm phút ngồi im mà như hàng thế kỷ. Cơ thể phản đối bằng đôi chân tê dại, lưng mỏi. Được vài ngày tôi trở nên lười biếng, trì hoàn và bỏ hẳn suy nghĩ tập Thiền.
Tuy nhiên, sau đó cuốn sách “Nhắm mắt để mở tâm trí” giúp tôi hiểu tại sao Thiền? Và Thiền như thế nào?
Tôi có quan điểm điều gì nghe qua tai đều không đáng tin cậy cho đến khi được tận mắt chứng kiến. Vậy mà tựa sách lại bảo nhắm mắt lại. Khái niệm tâm trí thì cực kỳ mông lung. Nhưng nội dung trình bày chủ đề Thiền cực dễ hiểu và dễ thực hành.
Không giống những quyển sách về thiền tôi biết, tựa sách chỉ gây sự tò mò nhưng không thể hiện nội dung nói về Thiền. Thế nên anh, chị, bà con, cô bác nào quan tâm đến Thiền rất khó mà biết đến bạn sách này.
Mở đầu bạn ấy sẽ giải thích Thiền là gì và những lợi ích của việc thiền. Những người bắt đầu thường có xu hướng mong đợi quá nhiều từ việc Thiền. Sự mong đợi ấy sẽ được tiêu giảm sau khi đọc chương đầu tiên.
Phần tiếp theo là hướng dẫn thực hành. “Nhắm mắt” hành động đầu tiên của trình tự thiền và ý nghĩa của nó. Giá trị của “sự tập trung”, sức mạnh của việc tập trung vào hiện tại. “ m thanh” – nguồn năng lượng dồi dào và cách sử dụng chúng trong thực hành thiền. Tiếp theo là bàn luận về “tâm trí”.
Phần cuối sách nói về Nghiệp. Thái độ và suy nghĩ trong hành động ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến cuộc đời con người.
Sau khi đặt sách xuống, độc giả sẽ sẵn sàng bắt tay vào thực hành dựa trên sự hiểu của mình.
Điểm tôi ưng ý là sách cho một cái nhìn tổng quát về vấn đề Thiền. Câu chữ phân tích rõ ràng một đề tài thường được cho là khá mông lung. Từ đó, nội dung từng bước làm lộ rõ con đường tìm hiểu bản thân.
Sách phù hợp với những bạn muốn tìm hiểu về Thiền một cách tổng quát. Thái độ mở rộng khi tiếp cận bạn này giúp bạn thấy được giá trị của nó. Đáng đọc!