nhung bo phim de cu oscar chuyen the tu sach
Giải Oscar lần thứ 94 sẽ được công bố vào ngày 28.3.2022, trong đó có thể lể đến một số bộ phim nhận được nhiều đề cử được chuyển thể từ sách. Đặc biệt đó là Dune hay Xứ cát của Frank Herbert và Drive my car từ truyện ngắn trong Những người đàn ông không có đàn bà của Haruki Murakami
Lễ trao giải Oscar lần thứ 94 do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh tổ chức nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất được công chiếu bắt đầu từ tháng 3 năm 2021 đến đầu năm 2022, và dự kiến diễn ra tại Nhà hát Dolby ở Hollywood, Los Angeles, California vào sáng thứ 2 tuần sau, ngày 28 tháng 3 năm 2022 (theo giờ Việt Nam). Có 6 bộ phim trong danh sách đề cử được chuyển thể từ sách, Hiên mời bạn khám phá ngay bên dưới đây.
1. The Power of the Dog (12 đề cử) là một bộ phim tâm lý xã hội phương Tây năm 2021 do Jane Campion viết kịch bản và đạo diễn. Nó dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 1967 của Thomas Savage.
Cuốn tiểu thuyết kể về hai anh em Phil và George, là chủ sở hữu chung của trang trại gia súc lớn nhất ở thung lũng Montana. Phil có tính cách gai góc; George lại điềm đạm và tinh tế. Phil là một kẻ tàn bạo độc á.c; George có một tâm hồn hiền lành, dễ mến. Khi George bất ngờ kết hôn với một góa phụ trẻ và đưa cô ấy đến sống tại trang trại, Phil bắt đầu kiếm mọi cách để dày vò người vợ mới của anh trai mình. Từ đầu tiên cho đến đoạn kết tàn khốc của nó, cuốn sách sẽ khiến bạn có cảm giác như bị kìm kẹp.
2. Dune: Hành tinh cát (10 đề cử) là phim điện ảnh sử thi khoa học viễn tưởng của Mỹ năm 2021 do Denis Villeneuve đạo diễn, với phần kịch bản do Jon Spaihts, Villeneuve và Eric Roth đảm nhiệm. Đây là phần phim đầu tiên trong kế hoạch chuyển thể hai phần từ cuốn tiểu thuyết Xứ Cát của cố nhà văn Frank Herbert xuất bản lần đầu năm 1965, với nội dung bao quát khoảng nửa đầu của cuốn sách.
nhung bo phim de cu oscar chuyen the tu sach
Xứ Cát là một trong những cuốn tiểu thuyết khoa học giả tưởng bán chạy nhất mọi thời đại. Tác phẩm chinh phục độc giả đủ mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp và sở thích bởi sự đa dạng và phức tạp của con người và không gian trong truyện, bởi sự tinh tế trong xây dựng tâm lý, bởi sự hấp dẫn, căng thẳng và bất ngờ của cốt truyện, bởi sự độc đáo và thú vị của khối lượng kiến thức khổng lồ cũng như bởi sự hấp dẫn trong những tư tưởng về tôn giáo, về tự do, về tình yêu, về sự sống và cái c.h.ế.t.
 3. Drive My Car (4 đề cử) là một bộ phim truyền hình Nhật Bản năm 2021 do Ryusuke Hamaguchi đồng viết kịch bản và đạo diễn. Nó chủ yếu dựa trên truyện ngắn cùng tên của Haruki Murakami – Những Người Đàn Ông Không Có Đàn Bà năm 2014.
Một nam diễn viên góa vợ thuê một cô gái trẻ về làm tài xế riêng cho anh ta. Một cô gái trầm tính, nam diễn viên tìm thấy sự thoải mái khi thuê được cô ấy, và một tình bạn chớm nở, họ dần tiết lộ quá khứ của mình. Đây là những câu chuyện đời thành đô, với những suy tư thị dân mà ai cũng có nhưng ít khi tìm được cách diễn đạt thành lời. Cả câu truyện rất bình tĩnh, dù rằng không mấy bình yên.
4. Nightmare Alley (4 đề cử) là một bộ phim kinh dị tâm lý tân cổ điển của Mỹ năm 2021 do Guillermo del Toro đạo diễn từ kịch bản của del Toro và Kim Morgan, dựa trên tiểu thuyết cùng tên năm 1946 của William Lindsay Gresham.
Cuốn tiểu thuyết là một nghiên cứu về những tầng sâu nhất của showbiz và những cư dân nhếch nhác của nó, một thế giới tối tăm, bóng tối của một “lễ hội tuyệt vời nhất thế gian” đầy những kẻ hối hả và những kẻ mưu mô.
 5. The Lost Daughter (1 đề cử) là một bộ phim tâm lý xã hội năm 2021 do Maggie Gyllenhaal viết kịch bản và đạo diễn trong lần đầu làm đạo diễn của cô, dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 2006 của Elena Ferrante.
Leda ly hôn ở tuổi trung niên, lần đầu tiên cô đơn, khi hai cô con gái trưởng thành đều rời nhà đến sống với cha ở Toronto. Cô đến bờ biển Ionian nghỉ ngơi và tận hưởng cảm giác tự do bất ngờ. Nhưng Leda bất ngờ gặp và đồng cảm với Nina, một người mẹ trẻ. Sau khi Nina tiết lộ một bí mật đen tối, sự cố tưởng chừng như nhỏ nhặt này, lại dẫn đến những sự kiện có thể phá hủy cả gia đình của Nina.
6. House of Gucci (1 đề cử) là phim điện ảnh thuộc thể loại tiểu sử tội phạm sắp ra mắt của Mỹ do Ridley Scott làm đạo diễn. Phim dựa trên cuốn sách The House of Gucci: A Sensational Story of Murder, Madness, Glamour and Greed năm 2001, của tác giả Sara Gay Forden. Cuốn tiểu thuyết tội phạm dựa trên câu chuyện có thật giật gân, sự điên cuồng, sự hào nhoáng và lòng tham đã làm rung chuyển cả gia tộc sở hữu thương hiệu thời trang xa xỉ Gucci tại Italy.