Sapiens lược sử loài người review sách

Như cách vũ trụ được tạo ra với vụ nổ Big Bang, Sapiens Lược Sử Loài Người là ngòi nổ khởi nguồn cho những tư duy và cách nhìn mới mẻ về dòng lược sử, mở ra thế giới quan bạn chưa từng nghĩ đến trước đây. Yuval Noah Harari (xin phép được gọi tắt là Harari), bắt đầu câu chuyện bằng những sự kiện trước thuở “hồng hoang”, từ tận 4 tỉ năm xa xôi, khi sự sống trên Trái Đất vừa chớm nở. Dòng chảy thời không của tác giả trải dài, vươn xa đến hiện tại và kết thúc bằng dự đoán về tương lai của giống loài Homo Sapiens (hay còn gọi là loài người tinh khôn).
Sapiens Lược Sử Loài Người vốn dĩ được phân loại là sách khoa học. Nhưng, dưới nét viết đặc sắc của Harari, quyển sách đã trở thành thước phim điện ảnh cuốn hút. Không chỉ đơn thuần là những dữ kiện lịch sử được thu thập và ghi chép lại, Harari đã viết nên một cuộc phiêu lưu kỳ thú dưới góc nhìn của người thứ ba. Như thể tác giả đang tồn tại trong không gian quá khứ, kể lại câu chuyện với tư cách của một nhân chứng lịch sử.
Phá bỏ những tưởng tượng trước đây của bạn về loài người. Nếu như trước đây bạn chỉ biết đến xã hội cổ xưa thông qua các dữ kiện và cột mốc thời gian; thì nay Harari sẽ giúp bạn khai phá những ranh giới đó. Lược sử sẽ đi sâu, khai thác tận cùng gốc rễ từ sự kiện, văn hóa, phong tục đến phân tích lối suy nghĩ của những thế hệ xa xưa. Đâu đó bạn sẽ chợt phát hiện, thì ra cách tư duy của các thời đại, vốn dĩ không khác nhau là mấy. Từ quan điểm về xã hội đến mối quan hệ con người, cái tốt – cái ác, điều thuận tự nhiên – điều trái tự nhiên,….
Sapiens Lược Sử Loài Người chia làm 4 giai đoạn mở đầu bằng cách mạng nhận thức và kết thúc bằng cách mạng khoa học. Trong các chương đầu, Harari tập trung khai thác vào xã hội nguyên thủy nơi giống người tinh khôn – Homo Sapiens từng bước thể hiện sự vượt trội hơn hẳn các sinh vật bấy giờ.
😕 Liệu chỉ có chúng ta là giống người cao cấp bậc nhất?
😕 Điều gì hình thành trong bộ não, khiến cộng đồng Sapiens trở thành kẻ thống trị?
😕 Đại hồng thủy là một sự kiện có thật, hay chỉ là truyện thần thoại?
Bên cạnh diễn viên chính là loài người, trong bộ phim của mình, Harari còn mô tả thêm một lực lượng hùng hậu các diễn viên phụ gồm: động vật, tự nhiên, địa lý. Quan sát thước phim tổng thể, bạn sẽ cảm nhận được luồng choáng ngợp chạy dọc khắp người. Bởi gần như mọi sự kiện trên Trái Đất đều đã, đang và sẽ liên quan đến Sapiens. Tác động của chúng ta đến thế giới ngày một gia tăng.
Có thể nói trong suốt khoảng thời gian dài, sự phát triển của Sapiens không có quá nhiều đột biến mới mẻ. Mãi đến khi cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra, đó là lúc “cuộc vui” bắt đầu. Để tiếp nối đó là sự ra đời của cuộc hôn nhân giữa đế quốc và khoa học. Từ đây các nền văn hóa Đông Tây đã có sự phân hóa rõ rệt.
Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao Châu Á là cái nôi văn minh của nhân loại, phát triển từ rất sớm nhưng lại dần “đuối sức” so với Châu Âu, Châu Mỹ? Hay như các nhà thám hiểm đã tìm ra lục địa mới như thế nào? Harari sẽ giải đáp giúp bạn, một cách rành mạch và rõ ràng dựa trên các dữ kiện khoa học đã được chứng minh.
Điều đáng ngạc nhiên là Sapiens lược sử loài người được viết vào năm 2009, nhưng tất cả các quan điểm, dữ kiện và dự đoán về tương lai cho đến thời điểm hiện tại vẫn không có mấy khác biệt. Harari đã dự đoán chuẩn xác những bước tiến công nghệ trong sinh học, y khoa, xã hội. Nơi mà trong tương lai có thể con người sẽ phát minh ra các loại thực phẩm màu nhiệm có thể đảo ngược quá trình lão hóa, chữa lành các loại bệnh tật, khiến chúng ta trở thành cá thể “siêu nhiên”. Và, tất cả những đột phá ngoạn mục này đều được xây dựng dựa trên khả năng sáng tạo vô hạn của con người.