Review sách Tâm lý học tội phạm
Cuốn sách của tác giả Trung Quốc Diệp Hồng Vũ – một nhà tâm lý học và một nhà văn nổi tiếng về khoa học tâm lý. Nội dung cuốn sách là tập hơn 36 vụ án kinh điển có trong hồ sơ tội phạm của FBI. Mỗi phần sẽ tập hợp thuật lại diễn biến của các vụ án, cách thức phá án và đưa ra những chia sẻ của chuyên gia tâm lý học tội phạm, chuyên gia lập hồ sơ tội phạm về cách thức và những nhận định quan trọng trong lúc phá án. Ngoài ra cũng chỉ ra những loại tội phạm điển hình của xã hội hiện đại. Mỗi tội phạm đều có trạng thái tâm lí riêng, do đó trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, các cơ quan bảo vệ pháp luật đều phải nghiên cứu, phân tích, nắm chắc tâm lí tội phạm; về ý đồ phạm tội, cách thức, hành vi và phương pháp thực hiện tội phạm.
Để nắm chắc tâm lí của tội phạm cũng như để có phương pháp, biện pháp thích hợp phục vụ yêu cầu đấu tranh, khai thác, cũng như trong quá trình cảm hoá giáo dục đối tượng, các cơ quan bảo vệ pháp luật nói chung và trong lực lượng công an nói riêng vấn đề “tâm lí tội phạm” đang được nâng lên thành một bộ môn trong ngành tâm lí học (gọi là tâm lí học tội phạm). Bộ môn này nghiên cứu các quy luật tâm lí có liên quan đến việc chuẩn bị và thực hiện tội phạm; sự hình thành tâm lí tội phạm, ý đồ phạm tội và những kiểu (mẫu hình) hành vi phạm tội, nhân cách tội phạm và nhóm tội phạm nhằm mục đích góp phần nghiên cứu các biện pháp phòng ngừa xã hội, điều tra khám phá tội phạm cũng như giáo dục, cải tạo những người phạm tội.
Bởi cuốn sách là tập hợp những câu chuyện có thật đồng thời được ghi chép bởi nhà tâm lý học nên nội dung không viết theo hướng tiểu thuyết hóa mà tả thực nhiều hơn. 36 vụ án với nhiều đối tượng và tình tiết khác nhau nhưng mình khá ám ảnh về vụ án “Đằng sau tình mẫu tử.” Một người mẹ những có thể dã man thẳng tay gi.ết hại chính con trai của mình. Rồi dàn dựng thành một vụ bắt cóc, bà ta có thể vượt qua được bài kiểm tra nói dối của FBI, nhưng chính nhờ khả năng phân tích tâm lý tội phạm, qua nhiều vòng phỏng vấn nghiêm ngặt của các sĩ quan và chuyên gia tâm lý, người mẹ cũng không thể thoát khỏi vòng lao lý.
Bằng giọng văn sắc bén, “Tâm lý học tội phạm – phác họa chân dung kẻ phạm tội” hứa hẹn dẫn dắt người đọc đi qua các cung bậc cảm xúc từ tò mò, ngạc nhiên đến sợ hãi, hoang mang tận cùng. Chúng ta sẽ lần tìm về quá khứ để từng bước gỡ những nút thắt chưa được giải, khiến ta “ngạt thở” đọc tới tận trang cuối cùng.
Hy vọng cuốn sách sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc, rõ ràng hơn về bộ môn tâm lý học tội phạm và có thể rèn luyện thêm sự tư duy, nhạy bén.