Thánh Giá Rỗng review sách
Mình đã đọc một bài báo bày tỏ sự thất vọng về tác phẩm này của Keigo so với các tác phẩm nổi tiếng khác như: Sự cứu rỗi của thánh nữ, Bạch Dạ Hành, Ảo Dạ,… Nội dung bài viết đại khái là chê cách khắc họa nhân vật nữ trong Thánh Giá Rỗng mờ nhạt, cá tính không nổi trội, chê cách chốt vấn đề không đi đến đâu của Keigo, đến cuối vẫn không tìm được lời giải đáp cho câu chuyện,… Mình hoàn toàn đồng ý với luận điểm đưa ra, nhưng đánh giá lại hoàn toàn ngược lại. Quyển này hay chính vì nó như thế!
Chủ đề chính của câu chuyện này là về công lý. Công lý là thực thi những gì pháp luật đưa ra, hay công lý chính là lương tâm trong mỗi con người. Và toà án nào mới chính là tòa án mà một kẻ phạm tội phải chịu xét xử. Nhân vật nữ chính trong câu chuyện bị mất con gái trong 1 vụ trộm. Kẻ trộm sau đó bị xét xử, nhưng bản án lại ko làm vừa lòng gia đình nạn nhân. Cô cùng chồng mình đã đấu tranh rất quyết liệt để yêu cầu án tử hình cho tên hung thủ. Cuối cùng họ cũng đạt được ý nguyện. Nhưng sau đó cuộc sống với 2 người là cả một sự trống rỗng. Hai người chia tay và nỗ lực sống 1 cuộc đời “bình yên”. Cho đến một ngày, nghe tin người vợ cũ bị giết hại, anh chồng mới lần mò tìm kiếm nguyên nhân, và câu chuyện đã đưa đẩy anh tới những sự thật ngỡ ngàng.
Hành trình tìm kiếm sự thật của người chồng cũng chính là hành trình để anh tìm câu trả lời cho chính mình: công lý ở đâu? Cây thánh giá tượng trưng cho chính nghĩa, nhưng nó rỗng tuếch thế kia thì chính nghĩa là gì? Những kẻ đã sát hại vợ con anh phải chịu hình phạt nào mới thích hợp. Và tận mắt thấy họ chịu hình phạt rồi, gia đình nạn nhân có được xoa dịu không?
Những luận điểm quanh quẩn và đan xen lẫn nhau nên thật khó để đưa ra một câu trả thích hợp.
Cách dẫn dắt của Keigo trong tác phẩm này khá lạ. Mình đã đọc nửa cuốn đầu trong tình trạng hoang mang, lạc lối. Câu chuyện nó đơn giản thế này ư? Nhưng nửa phần sau nó lại thấm đẫm những triết lý nhân sinh, những tâm tư, những suy nghĩ tiêu cực mà ai cũng trải qua một lần trong đời. Có lẽ chúng ta sẽ tìm thấy mình đâu đó qua một nhân vật nào đó chăng? Còn mình vẫn ấn tượng nhất với đoạn 1 cô gái lầm lỡ, tìm đến cái chết, rồi được 1 chàng trai cứu sống. Sự ấm áp anh mang lại soi rọi đời cô ngày hôm nay, nhưng không đủ để cô sống tiếp ngày hôm sau…