Review sách Thế giới đã kết thúc dịu dàng như thế
Cảm nhận về cuốn: “Thế giới kết thúc dịu dàng đến thế” của tác giả Ichikawa Takuji
Đối với bạn thế nào là tận thế nhỉ? Có thể đó là những cơn sóng thần tràn vào đất liền, những cuộc biến đổi khí hậu triền miên. Thế nhưng có bao giờ bạn nghĩ thật ra có một thứ gọi là tận thế nhưng nhẹ nhàng và dịu dàng đến lạ chưa? Nếu chưa mình mong bạn có thể đọc thử cuốn sách “Thế giới kết thúc dịu dàng đến thế”.
Song nếu bạn là người đam mê sự kịch tính, những cú ngoặt hay những màn hành động đầy hấp dẫn thì cuốn sách này sẽ không thể đáp ứng điều đó thật tốt. Bởi, cốt truyện xoay quanh hai bạn trẻ, một anh chàng “lập dị” và một cô gái “bình thường”. Trong sách, bạn sẽ đọc xen lẫn giữa thực tại và quá khứ. Nếu quá khứ là những khi họ ở cạnh nhau, những khi xa cánh và những nỗi buồn không thể chia sẻ thì thực tại lại là một câu chuyện khác. Một câu chuyện của sự dũng cảm khó tin, những cuộc gặp gỡ nhiều ý nghĩa và một tình yêu đáng ngưỡng mộ.
Nhân vật chính và là nhân vật trung tâm: Yoshizawa Yuu là một cậu thiếu niên thật đặc biệt với những suy nghĩ thật lạ. Cậu không muốn tổn thương ai, không muốn phải giả vờ. Không có một gương mặt điển trai hay một gia đình khá giả. Những gì cậu có chỉ là một người cha thật lòng yêu thương đứa con không hoàn hảo, một người bạn cùng lớp vẽ khó hiểu và người bạn cùng bàn được nhiều người yêu mến. Nảy sinh giữa cậu và cô bạn Shirakawa Yukino là mối tình đầu khó quên. Thế nhưng họ chẳng thể ở cạnh nhau bởi cuộc sống thật tàn nhẫn. Khi tận thế đến, những đám mây xám chì xuất hiện, những ánh sáng xanh rọi tới nơi nào thì nơi đó mọi vật đều đống băng. Chính phủ không thể làm gì, mọi người bắt đầu lánh nạn và ai ai cũng nhanh chóng lên đường đến với người mình yêu.
Và câu chuyện cũng bắt đầu từ đó, chuyến hành trình của Yuu tìm đến người mình yêu.
Để thật lòng mà nói thì lâu lắm rồi mình mới đọc một câu chuyện vừa dịu dàng vừa man mác buồn đến thế này. Tác giả không khắc họa một tình yêu bị chia cắt bởi những thứ gì to lớn cả. Đó chỉ là tiền bạc, dư luận và sự yếu đuối của mọi người. Chẳng cần là một tình yêu ai cũng ca tụng “xứng đôi vừa lứa”, đó chỉ là một tình yêu của những kẻ lạc loài, một tình yêu thật lạ. Không chỉ câu chuyện của cặp đôi chính thu hút mình mà còn có những người khác. Câu chuyện của bậc cha mẹ mà ta thường nghĩ họ khô khan. Câu chuyện của người chồng cố gắng đền đáp cho vợ mình hay một cô ngốc chờ đợi một người cũng khiến mình ấn tượng.
Mặc khác chính cái tên và các trình bày bìa sách cũng rất hợp gu mình. Màu xanh vừa là màu của hy vọng cũng vừa là nỗi buồn. Quyển sách này rất hợp để đọc khi bạn muốn có một định nghĩa cho mình, định nghĩa của chữ “tình yêu”.
Mặc khác không phải là sách không có hạn chế riêng của mình. Hạn chế này tuy nhỏ nhưng vẫn nên nói ra để các bạn tham khảo.
Hạn chế:
Không khắc họa rõ ràng những đặc điểm của tận thế.
Vào gần cuối truyện, tác giả có hơi “buff” cho nhân vật quá mức.
Lời thoại của nhân vật khi đọc dễ bị nhầm lẫn.
Lời kể về nhân vật Hiroyuki có hơi phi thực tế.
Đánh giá của mình: 9/10
Tái bút: Cảm ơn các bạn vì đã đọc, mình mong các bạn có thể chấp nhận bức ảnh khoe đồ ăn lộ liễu này :<