Review sách Tiếng gọi nơi hoang dã

Nhà văn Jack London đã xây dựng một “hành trình ngược” đi từ một chú chó thuần hóa bị bắt cóc từ một nơi văn minh, qua các cuộc truyền tay buôn bán trở thành chú chó kéo xe tuyết. Một cuộc phiêu lưu đã bắt đầu với chú chó lai sói Buck, giữa cái lạnh giá của vùng phía Bắc, giữa những đớn đau không còn được cưng chiều đã luyện cho Buck một “chất thép”, từ một chú chó tưởng chừng như bé nhỏ chú đã trở thành một người thủ lĩnh đầu đàn.
Khi đọc, mình bị ấn tượng mãi khoảnh khắc chú bị bắt lên xe và nhìn ngôi nhà thân yêu của mình đang dần khuất bóng. Sau đó là những lần chuyển giao giữa chủ cũ và chủ mới. Những rung động của độc giả đã theo chân chú Buck trong từng khoảnh khắc thay đổi ấy. Để rồi cuối cùng, bản thân tự hỏi điều Buck cần là gì? Đó là tình yêu bên những người chủ lúc nào cũng phải nghe lời thực hiện theo mệnh lệnh họ hay là sự tự do nơi hoang dã? Đâu mới là điều chú cần?
Từ hình tượng chú chó Buck, bản thân bỗng nhìn thấy mình trong đó. Đó là khoảnh khắc Buck nhận ra nếu không thay đổi thói quen ăn uống từ nhỏ thì cậu sẽ chết đói, một sự thích nghi với cuộc sống. Bởi đời người có bao giờ xảy ra như ta muốn? Ta buộc phải chấp nhận thực tại và thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh ta đang sống. Bản thân đã tự hỏi, phải chăng Jack London đang xây dựng một thế giới của con người khi hoàn cảnh sống lúc nhỏ của Buck được nuông chiều, yêu thương thì khi bước ra đời thực đó là sự phũ phàng khiến ta phải kinh hoàng! Và phải chăng cái lạnh của không gian mênh mông tuyết phủ không bằng cái lạnh của lòng người và buộc ta phải mạnh mẽ, ta phải đứng lên, ta phải thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh!
Từ tác phẩm văn học khi dựng thành phim, bản thân tôi ấn tượng mãi khoảnh khắc cuối cùng khi căn nhà cháy tàn và rồi cuối cùng Buck đã đi vào nơi hoang dã. Có thể khi lên phim, những tình huống bạo lực trong tác phẩm đã bị cắt nhưng vẫn đủ để truyền tải đến người xem về thông điệp nhà văn Jack London và những giá trị nhân văn được nâng cao lên. Thường mọi người sẽ đọc sách trước rồi xem phim nhưng mình thì ngược lại, xem phim trước rồi mới đọc nên mỗi đoạn văn mình hình dung rất dễ dàng về không gian, hành động… nhưng điều này khiến mình bị đóng khung và không còn sự tưởng tượng bay bổng nữa.
Khi đọc tác phẩm, mình chỉ muốn đặt câu hỏi, những người chủ của Buck có yêu cậu không? Và bên cạnh những người yêu động vật thì trên trang văn còn xuất hiện những hình tượng người bạo hành động vật, phải chăng đây là thực tế tàn nhẫn mà những chú chó đang gặp phải?
Đánh giá thêm về quyển này do nhà Bestbook làm thì mình khá thích (vì mình được trúng mini game :))) ), bụng vàng, dịch tốt không bị sai chính tả, loại giấy cũng xịn và đây là cuốn 2in1 kết hợp với “Nanh trắng”, nên mình có thể đọc 2 tác phẩm cùng lúc